Chính Niệm Thực Tập Thiền Quán

Thể loại: Thiền

04/05/2024 37 lượt xem

Giới thiệu Đọc PDF

Mục đích của quyển sách này là trình bày phương pháp thực hành thiền quán vipassana. Tôi lặp lại, phương pháp thực hành. Đây là một kim chỉ nam thiền tập, là những lời hướng dẫn chi
tiết, từng bước từng bước một cho phương pháp thiền quán (insight meditation).

Tôi thấy chúng ta đã có khá nhiều những quyển sách bàn về các khía cạnh triết lý và lý thuyết của thiền tập Phật giáo. Có nhiều quyển rất hay. Nhưng đây là một quyển sách viết về thực hành. Tôi viết quyển sách này cho những người muốn thực tập thiền quán, và nhất là cho những ai muốn bắt đầu ngay bây giờ. Ý định của tôi là muốn trao cho bạn những dữ kiện căn bản cần thiết, để giúp bạn có thể khởi đầu cho suôn sẻ. Tôi nghĩ, chỉ những ai thật sự thực hành theo những lời chỉ dẫn ở đây mới có thể nói là tôi đã thành công hay thất bại. Và chỉ có những ai thực hành đều đặn và tinh tiến mới có thể phê bình những nỗ lực của chúng tôi.

Tôi nghĩ, không có bất cứ một quyển sách nào có thể trình bày được hết tất cả những vấn đề mà một thiền sinh có thể gặp phải. Cuối cùng rồi chúng ta cũng cần phải tìm đến một vị thầy có khả năng. Nhưng trong lúc này, đây là những quy luật nền tảng và căn bản mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Hiểu rõ được những gì tôi trình bày trong những trang kế, sẽ giúp bạn tiến được những bước thật xa trên con đường thiền tập.

  • Tác giả: Ven. Henepola Gunaratana
  • Dịch giả: Nguyễn Duy Nhiên
  • Nhà xuất bản: Thanh Hóa

Nội dung:

Cuốn sách “Chính niệm thực tập thiền quán” là một tác phẩm kinh điển về thiền Vipassana (thiền quán) của Phật giáo Nam tông. Tác giả Ven. Henepola Gunaratana, một thiền sư Sri Lanka uyên thâm, đã trình bày một cách rõ ràng và dễ hiểu về phương pháp thiền tập này.

Cuốn sách bao gồm:

  • Giải thích về khái niệm chánh niệm: Chánh niệm là gì? Tại sao chánh niệm lại quan trọng?
  • Hướng dẫn chi tiết về cách thực hành thiền Vipassana: Cách ngồi thiền, cách điều chỉnh hơi thở, cách chú ý đến cảm giác, cách đối phó với những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.
  • Lợi ích của thiền Vipassana: Thiền Vipassana có thể giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng, lo âu, trầm cảm, và cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.
  • Những lời khuyên cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để bắt đầu thực hành thiền Vipassana? Làm thế nào để duy trì việc thực hành thiền?

Cuốn sách “Chính niệm thực tập thiền quán” là một tài liệu quý giá cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về thiền Vipassana và muốn thực hành thiền để cải thiện cuộc sống của mình.

Đánh giá:

Cuốn sách “Chính niệm thực tập thiền quán” đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà phê bình và độc giả. Cuốn sách được đánh giá cao bởi tính rõ ràng, dễ hiểu, và thực tiễn. Cuốn sách đã giúp nhiều người bắt đầu thực hành thiền Vipassana và đạt được những lợi ích tích cực từ thiền.

Dưới đây là một số đánh giá về cuốn sách:

  • “Chính niệm thực tập thiền quán là một cuốn sách tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về thiền Vipassana. Cuốn sách được viết một cách rõ ràng, dễ hiểu, và thực tiễn.” – Tạp chí Sống
  • “Cuốn sách này đã giúp tôi bắt đầu thực hành thiền Vipassana và thay đổi cuộc sống của tôi theo chiều hướng tích cực.” – Độc giả
  • “Chính niệm thực tập thiền quán là một tài liệu quý giá cho bất kỳ ai muốn cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.” – Chuyên gia sức khỏe tinh thần

Sách cùng thể loại

×