Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện

Tác giả: Thích Trí Tịnh

Thể loại: Kinh Phật

17/04/2024 86 lượt xem

Giới thiệu Mục lục Đọc PDF

Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện: Hạnh nguyện cứu độ chúng sinh trong lục đạo luân hồi

Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, còn gọi là Địa Tạng Bồ Tát Bản Nguyện Kinh, là một bộ kinh Đại Thừa quan trọng, nói về lòng từ bi vô bờ bến và đại nguyện cứu độ chúng sinh trong lục đạo luân hồi của Đức Địa Tạng Bồ Tát.

Nội dung:

Kinh gồm ba quyển, với nội dung chính xoay quanh những đại nguyện của Đức Địa Tạng Bồ Tát:

  • Quyển Thượng: Nêu về thân thế, lai lịch và những đại nguyện cứu độ chúng sinh của Đức Địa Tạng Bồ Tát.
  • Quyển Trung: Mô tả cõi u ám địa ngục, các cảnh khổ đau mà chúng sinh phải chịu đựng, và những lời thệ nguyện cứu độ chúng sinh thoát khỏi địa ngục của Đức Địa Tạng Bồ Tát.
  • Quyển Hạ: Nêu ra phương pháp tu tập để được vãng sanh Cực Lạc, và những lời dặn dò, nhắc nhở con người về luật nhân quả và nghiệp báo.

Ý nghĩa:

Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt là:

  • Thể hiện lòng từ bi vô bờ bến của Đức Địa Tạng Bồ Tát: Ngài đã nguyện hiến thân mình để cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi, dù phải chịu đựng muôn vàn khổ cực.
  • Nêu cao tinh thần hiếu thảo: Kinh nhắc nhở con người về bổn phận báo hiếu cha mẹ, tổ tiên, đồng thời hướng dẫn cách thức cúng bái, cầu siêu cho người thân đã khuất.
  • Cổ vũ tinh thần giác ngộ: Kinh khuyến khích con người quay về với Phật pháp, tu tập để thoát khỏi khổ đau luân hồi.

Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện được tụng đọc thường xuyên trong các dịp lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy, tại các chùa chiền và gia đình Phật tử. Việc tụng kinh thể hiện lòng thành kính đối với Đức Địa Tạng Bồ Tát, đồng thời nhắc nhở con người về luật nhân quả và nghiệp báo, hướng con người đến cuộc sống thiện lành, giác ngộ.

Sách cùng tác giả

Sách cùng thể loại

×